Người theo dõi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trước và sau khi nghỉ ở nhà tránh dịch có gì khác biệt?

Ngoài việc nên cho trẻ ăn sáng tại nhà thì chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng cần có sự điều chỉnh để các bé mạnh mẽ hơn, thích nghi với hoàn cảnh đi học khi dịch chưa hoàn toàn chấm dứt.


Bắt đầu từ khi trẻ con đi học trở lại, các bố mẹ vẫn cẩn thận trang bị các biện pháp phòng tránh virus COVID-19 cho con, nhưng vấn đề được quan tâm hơn cả là chế độ dinh dưỡng cho trẻ có cần phải điều chỉnh gì không để con khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn, có thể chống chọi với các loại virus, vi khuẩn. Trao đổi với Thạc sĩ, Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp bố mẹ biết cách diều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho con mình.

Quay trở lại trường học sau đợt nghỉ dịch, những học sinh bán trú có thể ăn 2 - 3 bữa ở trường. Làm thế nào để tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi chỉ ăn 1 bữa tối ở nhà, thưa bác sĩ?

Khi trẻ nghỉ học ở nhà, giờ ăn có thể thay đổi do bé thường ngủ muộn hơn, và có điều kiện được cha mẹ chăm sóc, ăn uống đầy đủ. Khi quay lại trường, thay đổi thời gian sinh hoạt, nhiều trẻ học bán trú ăn 2-3 bữa nhưng không phải bé nào cũng bắt kịp với nhịp sống mới ngay được. Tốt nhất các phụ huynh nên tìm hiểu thực đơn bé ăn ở trường, món ăn và số lượng bé ăn có đủ không để điều chỉnh vào bữa ăn buổi tối. 
Trong bữa ăn tối ở nhà, nên thay đổi món ăn tránh trùng lặp với món ăn ở nhà trường, chế biến món ăn bé ưa thích để bé ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, bố mẹ có thể bổ sung thêm 1 hộp sữa cho bé uống vào buổi tối trước khi ngủ khoảng 30 – 60 phút vừa bổ sung thêm dinh dưỡng mà lại đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Được biết uống nước cam giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Theo bác sĩ, trẻ em nên uống nước cam hàng ngày như thế nào để mang lại hiệu quả? 

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt. Nên cho bé uống sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Không cho uống lúc đói sẽ cồn cào ruột làm bé khó chịu. Không uống trước khi ngủ vì bé dễ đái dầm, không uống cùng với sữa vì sữa sẽ kết tủa. Nếu trẻ lớn nên tập cho bé ăn cam cả tép. Và bố mẹ có thể thay đổi các hoa quả khác cho bé ăn chứ không chỉ dùng mỗi cam. 

So với trước đây khi chưa có dịch COVID-19 xảy ra, trẻ đang ở tuổi đi học có cần bổ sung thêm gì khi mang tới trường không thưa bác sĩ? 

Trước đây khi chưa có dịch, nhiều phụ huynh không kịp cho con ăn sáng hoặc ăn rất ít, các mẹ lo lắng con bị đói nên thường nhét vào cặp con hộp sữa nước để con bổ sung thêm vào khẩu phần ăn. Bây giờ con mới quay lại trường chưa quen với nhịp sống mới thì việc đó càng cần thiết để bổ sung vào khẩu phần ăn cho bé. 

Ở trường, trẻ thường ăn uống tập trung tại nhà ăn hoặc trong lớp học cùng nhau, khi quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ tránh dịch, học sinh có nên thay đổi thói quen này? 

Có thể nói ăn tại nhà ăn của trường là tốt. Tuy nhiên, thời gian này có thể cho các bé ăn tại lớp, hoặc chia thành nhiều phòng ăn nhỏ, hoặc ăn lệch ca giữa các lớp sẽ hạn chế việc tập trung quá nhiều học sinh ăn uống một lúc. 

Trẻ có cần phải mang theo bát đĩa, cốc uống nước cá nhân khi quay lại trường trong thời điểm dịch COVID-19 chưa hoàn toàn kết thúc không thưa bác sĩ? 

Không cần thiết, vì các cô đã chia từng khẩu phần riêng cho các bé rồi. Trẻ chỉ cần mang bình uống nước riêng thôi, và nhắc các con không chia sẻ thức ăn với nhau trong thời gian này. 

Trẻ nhỏ thường thích ăn vặt nhưng nhiều món ăn vặt lại có hại cho sức khỏe. Trong thời điểm dịch bệnh này, có món ăn vặt nào giúp trẻ nâng cao sức khỏe nên bổ sung hàng ngày hay không, thưa bác sĩ? 

Đối với trẻ để tránh tình trạng đến bữa ăn bé không chịu ăn, tốt nhất không nên cho ăn vặt trước bữa ăn như bánh kẹo ngọt, bim bim, nước ngọt… Thay vào đó có thể cho bé sử dụng sữa chua giúp kích thích tiêu hóa, hoặc uống một ly sữa vừa bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt cung cấp canxi, vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi cho xương chắc khỏe, phát triển chiều cao tối ưu. 

Trẻ lười ăn, biếng ăn thì sao thưa bác sĩ, có cách nào khác để tăng cường sức đề kháng giúp bé mạnh mẽ hơn? 

Trước tiên, bố mẹ cần tìm xem nguyên nhân tại sao bé lại biếng ăn, biếng ăn khi ở nhà hay khi ở lớp học. Nếu bé không chịu ăn ở lớp có thể do thay đổi môi trường đột ngột làm bé chưa thích nghi giờ giấc, các món ăn ở nhà trường (món ăn không phù hợp khẩu vị của bé). Mặt khác ở nhà có bố mẹ, ông bà cho ăn, ở lớp là cô giáo nên cũng khác lạ, nhất là bé mầm non nghỉ quá lâu giờ quay lại nên lo lắng, sợ hãi... làm bé biếng ăn.
Phụ huynh cần kết hợp cô giáo tìm hiểu nguyên nhân. Nếu do thay đổi môi trường thì cần có thời gian cho bé làm quen lại, có thể đón bé sớm những ngày đầu. Tìm hiểu thực đơn của trường để có thể phối hợp chế biến món ăn bé ưa thích vào buổi tối để bé ăn được nhiều hơn. Khẩu phần ăn của bé cần bổ sung thêm thực phẩm có nhiều vitamin (A, D, C…) và các khoáng chất (canxi, kẽm, magie, selen…) nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng miễn dịch cho bé. Đặc biệt lưu ý bổ sung thêm lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích các tế bào dưới niêm mạc tiết kháng thể IgA vô hiệu hóa các kháng nguyên (vi khuẩn, virus gây bệnh), tăng miễn dịch toàn diện, bảo vệ đường ruột và ngăn chặn cũng như tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. 
Việc bổ sung các vi chất này thông qua thực phẩm đa dạng là tốt nhất, mặt khác nếu bé không ăn đủ, có thể bổ sung 1-2 hộp sữa vừa cung cấp thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng, vừa thêm được canxi, vitamin D giúp bộ xương phát triển khỏe mạnh, cao hết tiềm năng.